Chào mừng bạn đến với Đặc sản Phú Yên Thúy Liễu

Muối Kiến Vàng: Gia vị Phú Yên độc lạ ai cũng phải thử một lần

Đăng ký ưu đãi

Muối Kiến Vàng: Gia vị Phú Yên độc lạ ai cũng phải thử một lần

Cha ông ta răn dạy: “Tay bưng chén muối đĩa gừng. Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”.  Trong ẩm thực của người Việt, muối là gia vị không thể thiếu. Nhưng nếu muối thông thường là sự kết hợp của muối ăn hạt nhỏ với nhiều loại gia vị khác thì Muối Kiến Vàng lại là một loại muối đặc biệt vì được làm từ kiến. Nghe đến Muối Kiến Vàng, không ít thực khách nhà mẹ Thúy Liễu đã bất ngờ trước loại gia vị “lạ” này. 

Nguyên liệu làm nên Muối Kiến Vàng chuẩn vị Phú Yên

Với nhiều thực khách, Muối Kiến Vàng có phần xa lạ. Vậy nhưng, đây không phải gia vị lạ mà là một đặc sản trứ danh Phú Yên và đã có từ lâu đời. 

Thành phần chính làm nên Muối Kiến Vàng được thể hiện ngay trong tên gọi của nó. Muối Kiến Vàng được làm từ xác kiến vàng sống trên cây. Những người dân một nắng hai sương sẽ thu hoạch kiến vàng từ trong rừng núi Phú Yên, tỉ mẩn cắt cành cây, nhánh cây có tổ kiến rồi rung nhẹ cây để kiến cùng trứng kiến rơi vào thau. 

Muối Kiến Vàng: Gia vị Phú Yên độc lạ ai cũng phải thử một lần

Sau đó, kiến được loại bỏ bụi bẩn và được rang lên. Rang càng khô thì thời gian bảo quản muối kiến sẽ càng lâu và mùi vị muối cũng càng thêm thơm ngon. Kiến sau khi rang sẽ được trộn cùng với nhiều gia vị khác như muối, bột ngọt, ớt, lá thơm, sả,… Hỗn hợp nguyên liệu được cho vào cối xay và được giã cho sao thật đều, thật mịn. 

Hương vị “lạ” và “độc”

Trong Muối Kiến Vàng, thực khách có thể cảm nhận được vị mặn, vị ngọt, vị cay tê tê dịu nhẹ,…của muối, của ớt, của sả. Hòa cùng các hương vị tự nhiên là vị chua chua, beo béo của kiến. Sự kết hợp tưởng chừng lạ lùng này lại tạo nên hương vị đặc biệt và đủ làm “say” lòng bất kì ai. 

Nếu lo ngại muối được làm từ kiến sẽ có vị hôi thì thực khách hoàn toàn an tâm. Quá trình chế biến thủ công tỉ mỉ của mẹ Thúy Liễu cùng những “nghệ nhân” muối Phú Yên đã nâng tầm Muối Kiến Vàng. Thực khách thưởng thức Muối Kiến Vàng đều phải tấm tắc khen ngon vì trải nghiệm ẩm thực độc đáo, mới lạ. 

Sắc, vị, hương trong Muối Kiến Vàng mang lại xúc cảm vị giác khác biệt so với các loại muối thông thường: không hôi mà thơm dịu, không mặn mà lại đậm đà. Đọng lại nơi đầu lưỡi là ớt cay, là muối mặn, là sả thơm, là hương kiến vàng béo ngậy. Nếm chút Muối Kiến Vàng, vị giác của thực khách sẽ được kích thích bởi sự hài hòa trong từng hương vị. 

Muối Kiến Vàng: Gia vị Phú Yên độc lạ ai cũng phải thử một lần

Đọc thêm bài viết:

Đến Phú Yên đừng quên thử Bò Một Nắng Muối kiến vàng

Thưởng thức đặc sản Phú Yên, đừng bỏ qua 7 món của mẹ Thúy Liễu

Hương vị đặc trưng Bò Một Nắng – Muối kiến vàng và set quà như ý để biếu tặng

Là gia vị nâng tầm món ăn

Bạn có thể sử dụng Muối Kiến Vàng như một thức chấm đặc biệt. Thay vì các loại thức chấm quen thuộc, một chút Muối Kiến Vàng thơm vị sả, béo vị kiến, cay vị ớt,… sẽ làm mới bữa cơm gia đình bạn.  

Không ít thực khách đã chọn Muối Kiến Vàng để ăn kèm với trái cây, cơm nóng, thịt luộc, nộm, gỏi, canh chua,… Và khi đã thử thì không ai là không “ghiền”. Muối Kiến Vàng lạ nhưng là trải nghiệm đáng thử để làm món ăn gia đình lên hương! 

Đặc biệt, Muối Kiến Vàng khi ăn kèm với bò một nắng càng thêm thơm ngon. Thưởng thức Bò Một Nắng Thúy Liễu và chấm Muối Kiến Vàng, hương vị món ăn mới thật trọn vẹn. Không phải ngẫu nhiên sản phẩm bò một nắng và Muối Kiến Vàng lại tạo nên trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo đến thế. Có lẽ đất trời Sông Hinh, Phú Yên nắng gió đã gửi gắm trong những đặc sản nơi đây một thứ tình gắn kết lạ lùng. Dù bò một nắng được áp chảo hay nướng, chỉ cần chêm thêm gia vị Muối Kiến Vàng, món ăn ngon lại càng ngon. 

Lần đầu thưởng thức, thực khách của Bò Một Nắng Thúy Liễu chưa quen với gia vị Muối Kiến Vàng độc lạ. Nhưng càng thưởng thức, thực khách lại càng thích thú bởi sự lạ miệng của Muối Kiến Vàng. Hơn nữa, mỗi gam Muối Kiến Vàng đều có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp axit amin cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Giữa thị trường gia vị chứa nhiều chất bảo quản và thiếu an toàn, Muối Kiến Vàng nhà làm đủ để thực khách đặt trọn niềm tin. 

Thưởng thức Muối Kiến Vàng, thực khách không chỉ thưởng thức một thức chấm “thần thánh”. Muối Kiến Vàng còn là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Phú Yên, của đồng bào Ê-đê. Còn gì ý nghĩa hơn khi bạn không chỉ thưởng thức một món gia vị mà còn đang góp phần nâng tầm văn hóa! 

Muối Kiến Vàng: Gia vị Phú Yên độc lạ ai cũng phải thử một lần

Trong mỗi sản phẩm Bò Một Nắng Thúy Liễu, mẹ Thúy Liễu đều tặng kèm thực khách Muối Kiến Vàng để thưởng thức. Ngoài ra, với những thực khách có nhu cầu mua riêng Muối Kiến Vàng, mẹ Thúy Liễu cũng có những phần muối bán lẻ. Thực khách hãy cứ yên tâm thưởng thức bữa tiệc ẩm thực, còn sắc, vị, hương, hãy để mẹ Liễu và Muối Kiến Vàng lo. 

Nếu muốn giải ngấy và khám phá ẩm thực muôn màu, hãy một lần nếm chút Muối Kiến Vàng lạ miệng. Biết đâu, bạn sẽ có thêm một gia vị “tủ” cho riêng mình. Giữa mâm cơm gia đình bình dị, sự góp mặt của Muối Kiến Vàng lạ mà quen, quen mà lạ làm ai cũng phải tò mò!