Chào mừng bạn đến với Đặc sản Phú Yên Thúy Liễu

Đăng ký ưu đãi

Bò Một Nắng Thuý Liễu – hội tụ đặc trưng văn hoá vùng miền quê hương Phú Yên

Mẹ Liễu kể rằng đồng bào người Ê Đê từ xưa đã biết ướp thịt, phơi nắng để bảo quản ăn dần, về sau, Bò Một Nắng Thúy Liễu là món ăn quen thuộc của người dân Phú Yên và trở thành đặc sản nơi đây.

Văn hoá ẩm thực của người dân tộc Ê Đê và bà con vùng núi Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đặc điểm địa lý của Phú khá đặc biệt khi phía Đông gáp biển, phía Tây giáp dãy núi Trường Sơn và cạnh các tỉnh vùng núi Tây Nguyên (Đăk Lăk, Gia Lai), phía Nam và Bắc đều giáp một con đèo ngăn cách với tỉnh khác. Nơi đây pha trộn của rừng núi, cao nguyên, sông suối với biển xanh cát vàng trải dài. 

Với đặc trưng địa lý như vậy, ẩm thực nơi đây mang hương vị đặc biệt để lại dấu ấn khó phai trong lòng người thưởng thức. Bò Một Nắng Thuý Liễu kèm Muối kiến vàng là món ăn như thế, một món ăn hội tụ những đặc trưng vùng sông núi Phú Yên. Tại nhà Thuý Liễu, món Bò Một Nắng học hỏi cách chế biến của thế hệ đi trước và giữ gìn hương vị đặc sặc của món ăn tới quý khách hàng khắp mọi miền Tổ quốc.

Bò Một Nắng nổi tiếng nhất phải kể đến vùng núi Phú Yên và Gia Lai – nơi có những người Ê Đê sinh sống. Mẹ Thuý Liễu kể rằng đồng bào người Ê Đê từ xưa đã biết ướp thịt, phơi nắng để bảo quản ăn dần. Về sau, Bò Một Nắng Thúy Liễu là món ăn quen thuộc của người dân Phú Yên và trở thành đặc sản nơi đây.

Một món ăn chứa đựng văn hoá, truyền thống của một vùng đất nắng gió. Một món ăn bình dị kể về tập tục của một dân tộc. Một món ăn mang bao kỉ niệm, câu chuyện với mẹ Thuý Liễu kể từ ngày vào Phú Yên lập nghiệp.

Nguyên liệu của bà con nông dân Phú Yên

Bò Một Nắng Thuý Liễu - hội tụ đặc trưng văn hoá vùng miền quê hương Phú Yên
Nguyên liệu chính làm Bò Một Nắng là bò cỏ được nuôi thả tự nhiên tại vùng Sông Hinh, Phú Yên

Để làm ra món Bò Một Nắng nhất định phải làm từ thịt bò vàng ăn cỏ được chăn thả tự nhiên tại vùng đồi núi Sông Hinh (Phú Yên). Lý do bởi thịt chắc nịch, ngọt thơm và nhiều chất dinh dưỡng. Thịt được chọn lựa ở vùng đùi, bụng để miếng dày, săn và khí chế biến không bị khô. 

Nhằm tạo điều kiện cho bà con nông dân trồng trọt và chăn nuôi tại Phú Yên, mẹ Thuý Liễu luôn ưu tiên việc lựa chọn nguồn nguyên liệu dồi dào nơi đây. Nhờ hơn 20 năm trong nghề làm Bò Một Nắng, mẹ Thuý Liễu biết cách phân loại và tìm kiếm nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, nhà Thuý Liễu tự chăn nuôi và thuê các trang trại lớn trong vùng để luôn đủ nguồn cung thịt bò tươi ngon nhất, đồng thời để quản lý chất lượng sản phẩm một cách tốt nhất. 

Chế biến đơn giản giữ trọn hương vị tự nhiên

Bò Một Nắng Thuý Liễu - hội tụ đặc trưng văn hoá vùng miền quê hương Phú Yên
Sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp than hoặc chảo chiên để chế biến món ăn này

Đặc trưng của món Bò Một Nắng Thuý Liễu chính bởi nguyên liệu đơn giản, không cầu kỳ nhưng rất bắt miệng, muốn ăn hoài không thôi. Vì thế khi chế biến cũng rất đơn giản, không cầu kỳ và mất quá nhiều thời gian, đặc biệt đối với những gia đình bận rộn. 

Từng thớ thịt được lấy từ những con bò thả rông, ăn cỏ và uống nước sông suối, phơi qua một ngày nắng tới chiều thu hoạch. Khi nướng hoặc áp chảo, tảng thịt bò đỏ mọng tạo nên sự hấp dẫn khó quên. Bạn có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp than hoặc chảo chiên để chế biến món ăn này.

Thưởng thức Bò Một Nắng Thúy Liễu đúng điệu

Bò Một Nắng Thuý Liễu - hội tụ đặc trưng văn hoá vùng miền quê hương Phú Yên
Bò Một Nắng nên được ăn kèm với Muối kiến vàng

Không phải nước chấm như nước mắm chua ngọt, sốt me,…, Bò Một Nắng nên được ăn kèm với Muối kiến vàng. Đây là bộ đôi không thể thiếu để thưởng thức trọn vẹn hương vị của người dân Phú Yên và đồng bào người dân tộc Ê Đê.

Muối kiến vàng là đặc sản trứ danh của tỉnh Phú Yên, được làm từ kiến vàng – loại kiến thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây kết hợp với các nguyên liệu như muối, ớt,…

Kiến vàng được bắt từ trong rừng sâu, làm sạch và chế biến kỹ lưỡng. Đặc biệt Muối kiến vàng không có mùi hôi, thơm nồng và rất dễ bị “ghiền”. Thông thường, Muối kiến vàng là món ăn kèm với Thịt Bò Một Nắng. Bạn cũng có thể sử dụng làm các món ăn khác như: Nộm, gỏi, nấu canh chua,…

Thành phần của một lọ Muối kiến vàng bao gồm kiến vàng, muối, bột ngọt, ớt xiêm, muối, lá thơm. Kiến vàng được người dân nơi đây thu hoạch từ trong rừng núi của Phú Yên đã qua sơ chế. Bò Một Nắng Thúy Liễu kết hợp cùng Muối kiến vàng tựa như hương vị của sông suối núi rừng, là sự kết tinh của sản vật trời cho chỉ có tại quê hương Phú Yên.